Tỉnh Gia Lai thực hiện phương châm “An toàn mới đến trường, đến trường phải an toàn”

Admin   14 tháng 9 2021
LƯỢT XEM

 Tỉnh Gia Lai thực hiện phương châm  “An toàn mới đến trường, đến trường phải an toàn”


Liên quan đến công tác chuẩn bị trước đó cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đến trường, Ban Chỉ đạo thông tin thêm như sau:

Việc học tập trung là cần thiết ngoài vấn đề chất lượng học tập còn giải quyết vấn đề về tâm sinh lý, sức khoẻ cho học sinh. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Tỉnh đã chỉ đạo nhà trường đánh giá việc tổ chức học an toàn mỗi ngày, cấp huyện/cấp tỉnh căn cứ tình hình thực tế, mỗi tuần địa phương tiến hành điều chỉnh việc học tốt hơn, an toàn hơn, bước từng bước chậm để tìm giải pháp tốt hơn.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã chỉ đạo ngành y tế, ngành Giáo dục và Đào tạo; các địa phương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng để chuẩn bị cho học sinh đến trường theo kế hoạch; cụ thể:

- Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tự đánh giá tiêu chí trường học an toàn; thông tin, tuyên truyền cho phụ huynh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi cho con em đến trường, bố trí lệch giờ học trong từng trường, không tổ chức các hoạt động tập thể; yêu cầu các trường triển khai bộ tiêu chí trường học an toàn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 1467/BGDĐT-GDTC ngày 28/4/2020 V/v ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học; các trường, học sinh ở vùng nguy cơ (vùng vàng, cam) đều không học tập trung.

- Ngành y tế tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 100% các học sinh khi có biểu hiện về hô hấp, thực hiện việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát trọng điểm SARS-CoV-2 cho học sinh trong trường học thường xuyên.

- Ngành Giáo dục và Đào tạo tập trung vào các môn học chính, thực hiện cắt giảm các tiết học phụ... tất cả đều đã được chuẩn bị chu đáo chuẩn bị cho học sinh đến trường; việc học trực tuyến chỉ là giải pháp tạm thời, Tỉnh luôn tuân thủ nguyên tắc bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết, phương châm “An toàn mới đến trường, đến trường phải an toàn”, vì vậy phụ huynh, học sinh yên tâm để đưa con em mình đến trường theo kế hoạch.


Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động tổ chức dạy học trong những ngày đầu tiên của năm học mới gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội; nhiều huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai phải tổ chức dạy học trực tuyến, song do hệ thống đường truyền internet hạn chế dung lượng, phần mềm dạy học hoạt động chưa tốt, nhiều học sinh thiếu trang thiết bị học tập, sự hỗ trợ của gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc dạy và học ở nhiều nơi chưa hiệu quả. Theo tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, sau một tuần triển khai Công văn số 3902/VP-KGVX ngày 04/9/2021, kết quả dạy và học như sau:

+ Khối THCS: 138/235 trường tổ chức dạy học trực tiếp; 55/235 tổ chức dạy học trực tuyến; 42/235 trường chưa tổ chức dạy học. Khảo sát số học sinh không có thiết bị học trực tuyến là 51.325; trong đó học sinh DTTS là 35.764.

+ Khối THPT: 23/50 trường tổ chức dạy học trực tiếp; 26/50 trường tổ chức dạy học trực tuyến; 01/50 trường chưa tổ chức dạy học. Khảo sát số học sinh không có thiết bị học trực tuyến là 5.483 học sinh; trong đó học sinh DTTS là 3.507.

Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh đang ở vùng có dịch Covid-19 (thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg) có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả, triển khai thực hiện Công điện số 905/CĐ-BGDĐT ngày 10/9/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức dạy học ứng phó diễn biến dịch COVID-19; đồng thời hưởng ứng chương trình Lễ phát động “sóng và máy tính cho em” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp triển khai thực hiện; UBND tỉnh đã chỉ đạo:

-  Sở Thông tin và Truyền thông: tiến hành khảo sát, phối hợp với các nhà mạng, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan triển khai phủ sóng vùng “lõm” tại các xã vùng sâu, vùng xa, nhằm đảm bảo thông tin liên lạc cho người dân, phục vụ học sinh học trực tuyến khi giãn cách xã hội; phối hợp, đề nghị các doanh nghiệp viễn thông mở rộng phạm vi và băng thông internet, miễn giảm cước internet, đặc biệt mạng 4G cho học sinh, sinh viên và giáo viên; huy động các tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ công chức, viên chức, phụ huynh học sinh, cá nhân ủng hộ chương trình tặng máy tính, các thiết bị công nghệ (kể cả thiết bị cũ còn sử dụng được) cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo vùng sâu, vùng xa đang thực hiện giãn cách và triển khai học trực tuyến bằng nhiều hình thức khác nhau.

-  Sở Giáo dục và Đào tạo: Thực hiện khảo sát, tổng hợp số lượng học sinh các cấp có hoàn cảnh khó khăn hiện đang cần máy tính, các thiết bị công nghệ để phục vụ việc học trực tuyến khi giãn cách xã hội.

Đây là một chương trình lớn của mọi ngành, mọi cấp và mọi người, huy động mọi nguồn để hỗ trợ học sinh trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện học học trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả, bảo đảm không để học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”, không hoàn thành chương trình học tập do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

logoblog

Nhận xét bài viết

Bài viết liên quan

Bình Luận