Giá tiêu hôm nay 29/8: Tiếp tục giảm, điều gì đang xảy đến với thị trường hồ tiêu toàn cầu?

Admin   29 tháng 8 2021
LƯỢT XEM

 Giá tiêu hôm nay 29/8: Tiếp tục giảm, điều gì đang xảy đến với thị trường hồ tiêu toàn cầu?


Giá tiêu hôm nay 29/8 trong khoảng 74.500 - 78.000 đồng/kg. Tuần này giá tiêu trong nước giảm trung bình 1.500 - 2.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 76.000 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 75.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 74.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 78.000 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 77.000 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg. Sáng nay giá tiêu tại các địa phương (trừ Gia Lai) đồng loạt giảm 500 đồng/kg so với cùng thời điểm sáng hôm qua.

Tính chung tuần này giá tiêu trong nước giảm trung bình 1.500 - 2.000 đồng/kg. Xuất khẩu ách tắc, hoạt động sản xuất đình trệ vì áp dụng các biện pháp mạnh phòng chống Covid-19, dẫn đến hàng hóa không lưu thông, tồn tại kho và cảng nhiều, doanh nghiệp giảm mua, khiến giá tiêu đi xuống.

Theo các chuyên gia, tình trạng này có thể kéo dài đến qua nghỉ lễ Quốc Khánh, khi mà động lực trong nước không còn, doanh nghiệp xuất khẩu tranh thủ ghìm giá. Diễn biến giá trong thời gian tới hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng khống chế dịch bệnh của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Tại Ấn Độ, sàn Kochi đã tạm ngừng giao dịch kỳ hạn vì không có khách, dẫn đến thu không đủ chi. The Hindu Business Line đưa tin, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển tăng mạnh, đã buộc các nhà xuất khẩu tiêu Ấn Độ phải trả mức giá cao cho các hãng vận tải. Tình trạng giá cước vận tải biển leo thang đã khiến hoạt động kinh doanh và xuất khẩu gia vị bấp bênh. Các công ty đã đặt hàng trước khi những đợt tăng giá chưa từng có này xảy ra giờ đây cũng đang phải đối mặt với viễn cảnh thua lỗ lớn.

Diễn đàn Các nhà xuất khẩu gia vị toàn Ấn Độ cho biết, sẽ tổ chức một cuộc họp với Bộ Vận tải Biển vào cuối tháng này để tìm hướng giải quyết cho vấn đề nêu trên, hạn chế ảnh hưởng thêm nữa đến quá trình xuất khẩu.

Tình hình tại Việt Nam, Ấn Độ cũng là bức tranh chung của các quốc gia có thế mạnh về hồ tiêu khác trên thế giới. Có thể thấy, khác với cà phê, lúa gạo, cao su... là những mặt hàng nông sản chịu nhiều ảnh hưởng từ tỷ giá đồng USD, chịu tác động mạnh của những biến động tài chính kinh tế thế giới. Từ các chính sách tiền tệ, sự lên xuống đồng USD, cung cầu... Ngược với đó, giá hồ tiêu ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố trên.

Một minh chứng rõ nhất, trong tuần này, cuộc họp của Fed đã khiến giá cà phê, thị trường tài chính tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng giá tiêu vẫn vô cùng trầm lắng và đi xuống.

Theo các chuyên gia, yếu tố tác động đến giá tiêu toàn cầu chỉ có thể là những vấn đề nội tại của nó, trong đó cung cầu là điều quyết định nhất. Trong đó, với vị thế số 1, ngành tiêu Việt Nam có tác động rất mạnh mẽ tới thị trường nông sản này.

Cũng theo dự báo, dù thị trường đang trầm lắng, nhưng nhu cầu thế giới vẫn đang trên đà hồi phục. Trong khi sản lượng tại các vùng trồng cà phê trọng điểm đều suy giảm, thì thời điểm cuối năm nay, khi Việt Nam dự kiến khống chế thành công dịch Covid-19, sẽ có đợt bùng nổ của thị trường hồ tiêu.

Kinh Tế & Đô Thị

logoblog

Nhận xét bài viết

Bài viết liên quan

Bình Luận